Những loại gỗ thường được dùng làm pallet tại Việt Nam

Những loại gỗ thường được dùng làm pallet tại Việt Nam

Pallet gỗ là một trong những đồ dùng được sử dụng khá phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Vậy những loại gỗ nào thường được dùng để sản xuất pallet gỗ, tham khảo bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm và lựa chọn được loại pallet phù hợp nhất nhé.


1. Gỗ keo và gỗ cao su

Hai loại gỗ này là loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất trong việc sản xuất gỗ pallet, trong đó gỗ keo chủ yếu ở miền Bắc còn gỗ cao su thì chỉ có ở miền Nam. Ưu điểm phổ biến của hai loại gỗ này là thanh gỗ cứng, ít khi bị nấm mốc và nhanh khô.

 

Giá thành của gỗ keo cũng khá rẻ so với các loại gỗ khác, vì thế nhà sản xuất có thể chọn lọc các miếng gỗ ít mấu mắt để làm pallet còn những thanh còn lại có thể bán lại cho các công ty sản xuất giấy.

 

Do đó, xét về giá trị kinh tế, gỗ keo được ứng dụng nhiều hơn trong công nghệ sản xuất pallet gỗ vì gỗ cao su thường được dùng để làm nội thất gỗ sẽ mang lại giá trị cao hơn. Thực tế, có đến hơn 90% các loại pallet gỗ ở Việt Nam được làm từ gỗ keo.

 

Vì thế, ngày nay với sự phát triển của công nghệ và giao thông vận tải, các cơ sở miền Nam cũng sử dụng gỗ keo để sản xuất pallet là chính. Vừa tiện lợi, giá cả phải chăng lại phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau của đa số khách hàng.

 

2.Gỗ thông

Pallet gỗ thông cũng được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam nhưng nếu để ý, bạn có thể thấy chúng không được sản xuất tại Việt Nam mà do các doanh nghiệp nhập khẩu ở nước ngoài về để sử dụng. Nguyên nhân là gỗ thông phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở nước ngoài hơn.

 

Đó là lý do tại sao gỗ thông nói chung cũng như các loại pallet gỗ thông nói riêng có giá thành khá cao, không phù hợp với hầu hết khách hàng. Gỗ thông đẹp và bền hơn so với gỗ keo và gỗ cao su nhưng lại có nhược điểm là thanh gỗ yếu, không nên chở đồ quá nặng và dễ bị ẩm mốc trong điều kiện thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta.

 

3.Quy định tiêu chuẩn của pallet gỗ

Pallet gỗ phải được thiết kế sao cho phù hợp với hàng hóa được vận chuyển. Nhìn chung, một chiếc pallet không nên vượt quá kích thước tiêu chuẩn 1000x1200mm.

 

Về chiều cao tối đa và tải trọng cũng cần phải đáp ứng theo yêu cầu: hàng hóa bên trong không được nhô ra ngoài các cạnh của pallet, nếu hàng hóa nguy hiểm cần phải có giấy phép lưu hành đặc biệt cho từng loại pallet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *